ชวนคุณแม่รู้จัก แอลฟา – แล็คตัลบูมิน (Alphalactalbumin)

21 June 2013
708 view

หลายๆคนคงเคยได้ยินชื่อสารสื่อประสาทตัวหนึ่งที่ชื่อ แอลฟา – แล็คตัลบูมิน แอลฟาแล็คตาบูมิน หรือเรียกเพี้ยนกันเป็น แอลฟาแล็คตาบูมิน จากสื่อโทรทัศน์แล้วคงสงสัยว่าสารอาหารตัวนี้มีประโยชน์อย่างไร และแหล่งที่มีมาจากที่ไหน วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้ทราบกันค่ะ

การทำงานของสมองเกิดจากสารสื่อประสาทและเจ้าสารสื่อประสาทนี่แหละที่ทำให้เซลล์สมองสามารถส่งต่อข้อมูลสื่อสารกันได้ โดยกระบวนการนี้ทำให้สมองทำงานเกิดเป็นการเรียนรู้ เกิดการสร้างความคิด แต่ที่น่าสนใจคือร่างกายเด็กไม่สามารถสร้างสารสื่อประสาทขึ้นเองได้ ร่างกายจำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่เป็นสารตั้งต้นในการสร้างสารสื่อประสาท หนึ่งในสารอาหารที่ช่วยเรื่องดังกล่าวก็คือสารอาหารที่ชื่อว่า แอลฟา – แล็คตัลบูมิน

แอลฟา – แล็คตัลบูมิน (Alphalactalbumin) คือ สารอาหารที่พบมากในนมแม่ ซึ่งเป็นสารอาหารประเภทโปรตีน มีความสำคัญต่อการสร้างสารสื่อประสาทในสมองของเด็ก ทำให้สมองทำงาน ช่วยในเรื่องของความสามารถในการทำงานของสมอง พัฒนาการ การเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี และไม่ทำให้ลูกรักเป็นโรคภูมิแพ้ หากลูกน้อยขาด แอลฟา – แล็คตัลบูมิน จะทำให้เด็กเติบโตช้าและมีพัฒนาการไม่สมวัย พร้อมยังส่งผลให้ความสามารถในการทำงานของสมองลดลงอีกด้วย ที่สำคัญเด็กต้องการสารตั้งต้นในการสร้างสารสื่อประสาทมากกว่าผู้ใหญ่ถึงกว่า 6 เท่า จะเห็นได้ว่าสารตั้งต้นสารสื่อประสาทมีความสำคัญกับเด็กมาก

คงทราบกันดีอยู่แล้วว่านมแม่เป็นแหล่งของสารอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก และวันนี้ยังรู้อีกว่าเป็นแหล่งที่มาของ แอลฟา-แล็คตัลบูมิน ซึ่งโดยปรกติแล้วสารอาหาร แอลฟา-แล็คตาบูมิน จะพบได้น้อยในนมผสมทั่วไป ในขณะที่นมแม่จะมีโปรตีน แอลฟา-แล็คตัลบูมิน อยู่อย่างเพียงพอ เพื่อช่วยสร้างพัฒนาการทางสติปัญญาของลูกได้ดีที่สุด และยังเป็นเกราะป้องกันโรค และเสริมสร้างการเจริญเติบโตทางด้านร่างกายของลูกได้เป็นอย่างดีค่ะ