โบ ชญาดา ให้คุณหมอขูดมดลูก ต้องการมีทายาทอีกครั้ง

16 December 2017
6331 view


ถึงแม้ โบ ชญาดา กับ แบงค์ กฤชพล จะแต่งงานกันมาพักใหญ่แต่ก็ยังไม่มีทายาทสักที ซึ่งทั้งคู่ก็ยังไม่หมดหวัง ควงกันไปปรึกษาคุณหมอพร้อมตรวจร่างกายเดินหน้าพร้อมลุยผลิตลูกอย่างเต็มที่ 

ล่าสุด (16 ธันวาคม 2560) สาวโบพร้อมด้วยสามีได้เดินทางไปพบคุณหมอตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีทายาทอีกคน โดยระบุข้อความเอาไว้ว่า วันนี้ผ่านการรักษาเยื่อบุโพรงมดลูกมาได้อีกระดับหนึ่งพร้อมกับความหวังใหม่ในการมีเบบี๋ให้พี่แบงค์

ซึ่งคุณหมอบอกว่า จากการวางยาสลบส่องกล้องเข้าไปเช็กในโพรงมดลูก และขูดมดลูกครั้งนี้ ทุกอย่างผ่านไปได้อย่างราบรื่น ภายในมดลูกดูดีกว่าที่คิด ตนน่าจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แม้จะยากมากเพราะมดลูกมีภาวะไม่ปกติ แต่ก็จะลองสู้ลองกันอีกสักตั้งด้วยการฉีดฮอร์โมนกระตุ้น ตนจะสู้ต่อไป ทำให้ดีที่สุดเพื่อมีน้องให้พี่แบงค์และพี่อชิ 

สำหรับคนที่สงสัย ว่าทำไมต้องขูดมดลูกมาดูกันค่ะ 

การขูดเพื่อการวินิจฉัยโรคในผู้หญิงที่ไม่ตั้งครรภ์ซึ่งมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด แบ่งเป็นสองกรณีย่อยคือ

กรณีที่ 1 ผู้หญิงที่มีอายุมากกว่าหรือเท่ากับ 40 ปีร่วมกับมีอาการเลือดออกทางช่องคลอดมาก หรือออกกะปริดกะปรอยระหว่างรอบประจำเดือน หรือเลือดออกไม่เป็นรอบตามปกติ

กรณีที่ 2 คือ ผู้หญิงที่หมดประจำเดือนไปแล้ว แต่กลับมามีเลือดออกจากช่องคลอดอีก
การขูดมดลูกเพื่อการรักษาในผู้หญิงตั้งครรภ์ อาจเพื่อการทำแท้งหรือเพื่อเอาชิ้นเนื้อที่เหลือเนื่องจากการแท้งบุตร ทั้งจากการแท้งไม่ครบ (Incomplete abortion แท้งแต่ยังมีรกหรือชิ้นส่วนของทารกหลงเหลือในมดลูก) หรือ การแท้งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ (Inevitable abortion, ภาวะที่อายุครรถ์น้อยกว่า 22 สัปดาห์ มีเลือดออกจากโพรงมดลูก และปากมดลูกเปิด) ออกให้หมดเพื่อป้องกัน หรือ รักษาอาการตกเลือดเนื่องจากการแท้งบุตร หรือรักษาอาการตกเลือดหลังคลอดบุตรปกติจากการมีชิ้นเนื้อรกบางส่วนตกค้างในโพรงมดลูกในบางครั้ง ผู้หญิงที่ไม่ตั้งครรภ์ที่มีอายุน้อยกว่า 40 ปี แต่มีเลือดออกผิดปกติอย่างรุนแรงจากโพรงมดลูก (เลือดออกทางช่องคลอด) ที่ไม่สามารถหยุดเลือดออกได้จากการใช้ยา ก็อาจจำเป็นต้องได้รับการขูดมดลูกเพื่อหยุดอาการเลือดออกเช่นกัน

Mamaexpert 
ขอเป็นกำลังใจให้คุณโบ มีสุขภาพแข็งแรง มีทายาทอย่างที่หวังในเร็ววันนะคะ


ภาพจาก Instagram bo_achi