อุทาหรณ์แม่มือใหม่ ป้อนกล้วยลูกน้อยอายุเพียง 7 วัน สุดท้ายเสียชีวิต

23 June 2017
16015 view

ป้อนกล้วยลูก

กุมารแพทย์ และเจ้าหน้าที่โรงพยายาลรณรงค์เรื่องเริ่มอาหารเด็กอ่อนอยู่บ่อยๆ เพราะมีกรณีทารกเสียชีวิตจากการเริ่มอาหารก่อนวัยอันควรอยู่บ่อยครั้ง คุณแม่ที่คลอดลูกในโรงพยาบาล ทุกโรงพยายาบาลจะให้ความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกทุกคน นอกจากการให้นม วัคซีน การดูสังเกตอาการผิดปกติต่างๆ เรื่องที่เน้นย้ำอยู่เสมอๆ ก็คือ เรื่องการให้อาหาร ว่าควรให้เมื่อลูกพร้อมโดยเเพทย์แนะนำเริ่มเมื่อลูกอายุ6เดือน แต่คุณแม่หลายคนก็ไม่เชื่อตามนั้น จึงเหตุการณ์สลดขึ้นบ่อยครั้ง อีกส่วนหนึ่งมาจากคำว่า สมัยก่อนก็เลี้ยงกันมาแบบนี้ และล่าสุดก็เกิดเหตุการณ์เศร้าใจขึ้น

อุทาหรณ์แม่มือใหม่

อย่างเช่นเหตุการณ์นี้ โลกโซเชียลได้มีการแชร์เรื่องราวสุดสลด เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2560 เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict มีการเผยแพร่ข้อความระบุว่า แม่ป้อนกล้วยให้ลูกน้อยที่มีอายุเพียง 7 วัน สุดท้ายเด็กเสียชีวิต พร้อมกับเตือน อย่ามองว่าเพียงแค่กล้วยจะทำให้เด็กเสียชีวิตได้อย่างไร เนื่องจากเด็กยังเล็กมาก ลำไส้ยังไม่พร้อมที่จะรับประทานอาหารประเภทนี้ การป้อนอาหารก่อนวัยที่เหมาะสม จะทำให้ลำไส้เด็กมีปัญหา มีตั้งแต่ลำไส้อักเสบ ลำไส้อุดตัน จนถึงลำไส้แตกเสียชีวิตได้

อุทาหรณ์แม่มือใหม่

โดยเมื่อไม่นานได้มีแม่คนหนึ่งมาปรึกษา บอกว่า เขาคลอดลูกและตั้งใจว่าจะให้นมลูกจนถึงกำหนด แต่เจอญาติคนหนึ่งได้เอากล้วยมาบดให้ลูกของตัวเองกิน และยังบอกว่าสมัยก่อนก็เลี้ยงลูกหลานกันแบบนี้ ไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย ซึ่งภายหลังทราบว่าเด็กคนดังกล่าวได้เสียชีวิตแล้ว หลังจากเรื่องราวถูกแชร์ออกไป ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า เรื่องนี้ถือเป็นอุทาหรณ์สำหรับคุณแม่มือใหม่ และบางส่วนบอกว่าความเชื่อของคนสมัยก่อนก็ไม่ได้ถูกต้องเสมอไป ก่อนที่จะมีลูกควรศึกษาหาข้อมูลให้ดีก่อน

บทความแนะนำเพิ่มเติม

1. ลำไส้อุดตัน จากการป้อนอาหารก่อนเวลาอันควร

2. ลูกอาเจียนหลังป้อนยา ต้องป้อนซ้ำหรือไม่

3. รักษาลมพิษด้วยกล้วยน้ำว้า ได้จริงหรือ?

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team 

ภาพและข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก Drama-addict , baby.kapook.com