รู้มั้ย? ผ้าอ้อมในตลาด ใช้สารคลอรีนฟอกขาว เสี่ยงโรคร้ายต่อลูกน้อยระยะยาว

24 March 2016
2419 view
สมัยนี้ “ผ้าอ้อมสำเร็จรูป” นับเป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้ทั้งพ่อแม่และเจ้าตัวน้อยได้เป็นอย่างดีซึ่งผ้าอ้อมสำเร็จรูปนั้นก็มีหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อ แต่จะซื้อยังไงให้ปลอดภัยกับเจ้าตัวน้อยล่ะ? ก่อนอื่นลบความคิดยิ่งขาวจั๊วะยิ่งดีไปได้เลย เพราะบางทีความขาวนั้นอาจมาจากสารคลอรีน เพื่อทำให้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปดูขาวสะอาด ทำให้พ่อแม่หลายคนจะรู้สึกว่าน่าใช้ ดูสะอาด ปลอดภัย แต่รู้หรือไม่ว่า จริงๆ แล้วความขาวนั้นอาจกลับเป็นตัวการทำร้ายลูกจนเสี่ยงเป็นโรคร้ายได้
 

ระวัง! ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ใช้อยู่ อาจผ่านการใช้สารฟอกขาว!!

 
ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่เราเห็นว่าขาวสะอาดนั้น บางทีอาจมีสารฟอกขาวอยู่! ผลิตภัณฑ์สำหรับฟอกขาว คือ ผลิตภัณฑ์ สำหรับฟอกสีของวัสดุ นิยมใช้ฟอก เสื้อผ้า สิ่งทอ กระดาษ ไม้ หรือ วัสดุใดๆ ที่ต้องการให้มีสีขาว หรือ ไม่มีสี นอกจากจะฟอกให้ขาวได้แล้ว ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ยังสามารถนำมาใช้ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสได้ด้วย โดยสารฟอกขาวที่มีตามท้องตลาดมีอยู่ 2 ชนิดใหญ่ๆ แบ่งออกเป็น ผลิตภัณฑ์สำหรับฟอกขาว กลุ่ม Oxygen Bleach (สารฟอกขาวออกซิเจน) และกลุ่ม Chlorine Bleach (สารฟอกขาวคลอรีน)ซึ่งกลุ่ม Chlorine Bleach มีฤทธิ์กัดกร่อนสูงมากกว่าสารฟอกขาวชนิดออกซิเจน มีผลต่อผิวหนัง ดวงตา และระบบทางเดินหายใจ ทั้งยังสามารถสลายตัวเป็น ก๊าซคลอรีน ที่หากสูดดมเข้าไปในปริมาณมากๆ จะทำให้เกิดอันตรายแก่ปอดจนไปถึงขั้นเสียชีวิตได้ ฉะนั้นจะต้องระมัดระวังในการใช้และควรวางไว้ให้ห่างจากเด็ก
ผ้าอ้อม3

“สารคลอรีน” ภัยร้ายที่แฝงตัวในผ้าอ้อมสำเร็จรูป!!

“สารฟอกขาวคลอรีน” (Chlorine Bleach ) นอกจากจะเป็นสารฆ่าเชื้อโรคในน้ำ ตามที่เราคุ้นเคยกันดีแล้ว ยังนำมาใช้ผลิตพลาสติก ยาฆ่าแมลง ฟอกสีเยื่อกระดาษ เส้นใยผ้า รวมไปถึงผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ลูกน้อยเราอาจสวมใส่อยู่
 
โดยปกติแล้วถ้าสารคลอรีนที่มีปริมาณต่ำอยู่ในเกณฑ์ที่กรมอนามัยรองรับ(เช่น ในน้ำประปา สระว่ายน้ำ เป็นต้น) จะไม่มีผลต่อผิวหนังรุนแรงมากนัก แต่ถ้าสารคลอรีนเจอกับความชื้นเมื่อไหร่ จะมีอานุภาพกัดกร่อนโลหะได้เกือบทุกชนิด แน่นอนว่าขนาดโลหะยังกัดกร่อนได้ ผิวของลูกน้อยของเราก็ยิ่งมีโอกาสถูกทำลายด้วยเช่นกัน ซึ่งเมื่อเราสัมผัสกับสารคลอรีน ผิวหนังจะเกิดการระคายเคือง ผิวหนังไหม้แสบ แผลคล้ายหิมะกัด มีการอักเสบ บวมพอง และเกิดตุ่มน้ำขึ้น ที่ร้ายแรงไปกว่านั้นคือ ถ้าสัมผัสกับสารคลอรีนเป็นระยะเวลานานๆ อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง(COPD) จนไปถึงภาวะ reactive airway dysfunction syndrome (RADS) (กลุ่มอาการทางหายใจมีปฏิกิริยาผิดปกติ) บ่อเกิดทำให้เป็นโรคหอบเรื้อรัง และยังทำให้เกิดอาการเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบเรื้อรังอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรอ่านฉลากก่อนการใช้งาน เพื่อจะได้ทราบถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย ที่สำคัญควรเก็บผลิตภัณฑ์นี้ให้ห่างจากมือเด็กเล็ก
 

แล้วรู้หรือไม่ว่า… ผ้าอ้อมสำเร็จรูปในท้องตลาดเป็นอย่างไร!?

  • ความขาวของผ้าอ้อมสำเร็จรูปส่วนหนึ่งในตลาดได้มาจากการฟอกขาวด้วยคลอรีน เมื่อผ้าอ้อมถูกปัสสาวะของลูก จะทำให้เกิดความชื้นขึ้น
  • ประเทศโซนยุโรป เริ่มมีการตื่นตัวเรื่องผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ใช้สารคลอรีนในการฟอกขาว 
  • แม้มาตรฐานการผลิตในไทยจะยังไม่ครอบคลุมเรื่องคลอรีนจากนั้นสารคลอรีนที่ตกค้างจากการฟอกขาวก็จะระเหยทำให้เป็นผื่น ตุ่มพอง และอาจสะสมสารตกค้างทำให้มีผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้
  • และคุมเข้มกระบวนการผลิตมากขึ้น ผู้ผลิตผ้าอ้อมสำเร็จรูปจึงเริ่มเปลี่ยนไปใช้ออกซิเจนในการฟอกขาวแทนแต่ก็มีผ้าอ้อมสำเร็จรูปปลอดสารคลอรีนวางขายในไทยแล้วเหมือนกัน อย่างยี่ห้อ Muumi Baby สามารถซื้อได้ที่ห้าง Central หรือ สั่งซื้อออนไลน์ทางเว็บไซต์ www.muumibabythailand.com ได้เลยค่ะ

ผ้าอ้อม

รู้แบบนี้แล้วคราวหน้าหากจะเลือกซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูปก็อย่าลืมดูฉลากก่อนนะคะ โดยเฉพาะสารคลอรีน ที่เรามักจะมองข้ามไป เพื่อลูกน้อยของเราจะได้แข็งแรง และลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ที่เกิดจากคลอรีนด้วย
 
ที่มา :  
  1. http://www.sso.go.th/wpr/home.jsp สำนักงานประกันสังคม
  2. http://www.chemtrack.org/EnvForKids/content.asp?ID=80 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)
  3. http://envocc.ddc.moph.go.th/contents/view/81 สำนักโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม กรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข