8 เคล็ดลับ เพื่อสุขภาพของเต้านม ผู้หญิงต้องรู้

26 March 2014
4178 view

สุขภาพของเต้านม

สำหรับผู้หญิงเรานั้น เต้านม จัดเป็นอวัยวะลำดับต้นๆ ที่สำคัญ แต่ส่วนมากมักดูแลกันไม่ถูกต้อง การดูแลเต้านมเป็นเรื่องใหญ่และสำคัญมาก หากปล่อยไปตามกาลเวลา คุณผู้หญิงอาจจะต้องมานั่งเสียใจกันภายหลังค่ะ Mama Expert นำสาระดีๆเกี่ยวกับการดูแลเต้านมมาฝากค่ะ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เพื่อสุขภาพของเต้านม

8 เคล็ดลับ เพื่อสุขภาพของเต้านม

1. เคล็ดลับเพื่อสุขภาพของเต้านม ต้องเลือกบราให้ถูกไซส์

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ไม่ว่าคุณจะเป็นสาวทรงโต ทรงเล็ก การเลือกบราให้ถูกไซส์หน้าอกของคุณเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ เพราะบราจะทำหน้าที่ช่วยพยุงทรวงอกของคุณ ซึ่งถ้าคุณเลือกบราเล็กไป หรือใหญ่ไปล่ะก็ สุขภาพของคุณอาจมีปัญหาจากการปวดหลัง หรือการระคายเคืองที่ผิวหนัง ติดเชื้อรา แม้กระทั่งต่อมน้ำเหลืองทำงานผิดปกติ เพราะบรารัดติ้วไปกดต่อมน้ำเหลืองของคุณเอาไว้

2. เคล็ดลับเพื่อสุขภาพของเต้านม ควรหมั่นตรวจเต้านมเองที่บ้าน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เพื่อสุขภาพของเต้านม

เต้านมของคุณเอง คุณก็ควรจะรู้ว่ามันผิดปกติตรงไหนหรือไม่ อย่างเช่นที่คุณรู้ดีว่าถ้าเป็นช่วงใกล้ประจำเดือนมา จะรู้สึกคัดหน้าอก หรือหน้าอกจะโตกว่าปกติ แล้วเวลาอื่น ๆ ล่ะ หากคุณไม่แน่ใจว่าจะตรวจเต้านมได้อย่างไร ไปสอบถามพยาบาลหรือคุณหมอดูได้เลย

3. เคล็ดลับ เพื่อสุขภาพของเต้านม ถ้าสงสัยอะไรต้องพบแพทย์

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เพื่อสุขภาพของเต้านม

หลังจากตรวจเต้านมด้วยตัวเองแล้ว หากสงสัยว่าเต้านมเราผิดปกติหรือไม่ สาว ๆ ควรให้แพทย์ตรวจอีกครั้ง บางทีคุณอาจจะคิดไปเอง หรือไม่ก็สิ่งที่คุณคิดก็อาจถูกต้อง ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้น แพทย์จะได้รักษาได้ทันเวลาก่อนอาการต่าง ๆ จะลุกลามใหญ่โต แล้วคุณรู้ไหมว่า ก้อนที่พบในเต้านมส่วนใหญ่น่ะไม่ใช่มะเร็งหรอก ดังนั้น ไปตรวจเพื่อยืนยันก่อนเถอะจะได้สบายใจ

4. เคล็ดลับเพื่อสุขภาพของเต้านม ต้องรู้ประวัติการป่วยของครอบครัว

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เพื่อสุขภาพของเต้านม

ถ้าคุณมีแม่ พี่สาว ป้า น้า อา ย่า ยาย ป่วยด้วยโรคมะเร็งเต้านม ควรจะบอกให้แพทย์ทราบด้วย เพราะความเสี่ยงที่คุณจะเป็นโรคนี้จะเพิ่มขึ้นไปอีก และควรจะตรวจเช็กเต้านมอย่างละเอียดกว่าปกติ แม้ทางการแพทย์ยังไม่ได้ยืนยันชัดเจนว่า โรคมะเร็งเต้านมเกี่ยวข้องทางพันธุกรรมโดยตรง แต่มันก็ทำให้เราตระหนักถึงความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้

5. เคล็ดลับ เพื่อสุขภาพของเต้านม ด้วยการรักษาสุขภาพ

คุณจำเป็นต้องใส่ใจการดูแลสุขภาพตัวเองด้วย เพื่อจะได้ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพทรวงอกของคุณ อย่างเช่น ถ้าคุณชอบดื่มแอลกอฮอล์ คุณก็ต้องรู้ว่าควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม เพราะการวิจัยหลายชิ้นบอกว่า แอลกอฮอล์เกี่ยวข้องกับโรคมะเร็งเต้านม นอกจากนั้น คุณต้องทานผักผลไม้มาก ๆ และออกกำลังกายให้พอสมควรด้วย เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งเต้านมได้

6. เคล็ดลับเพื่อสุขภาพของเต้านมด้วยการตรวจแมมโมแกรมกัน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ตรวจแมมโมแกรม

แพทย์มักจะแนะนำให้ผู้หญิงที่อายุ 35 ปีขึ้นไป เข้ารับการตรวจแมมโมแกรม เพื่อหาเซลล์มะเร็งระยะเริ่มแรก เพราะผู้หญิงในวัยนี้มีเนื้อเยื่อเต้านมที่เหมาะสมกับการตรวจแล้ว ทำให้การตรวจเห็นภาพได้ชัดเจน และยิ่งผู้หญิงอายุมากขึ้น ก็จะยิ่งมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย โดยเจ้าเครื่องนี้สามารถหาก้อนมะเร็งขนาดเล็กที่แพทย์คลำไม่เจอได้ และถ้าหากตรวจพบก็จะได้รักษาได้ทัน

7. เคล็ดลับเพื่อสุขภาพของเต้านม ด้วยการรักษาน้ำหนักให้คงที่

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เพื่อสุขภาพของเต้านม

สถาบันศูนย์มะเร็งในต่างประเทศ เคยบอกว่า ผู้หญิงวัยหลังหมดประจำเดือนที่มีรูปร่างอ้วนเกินไปมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านมมากกว่าคนรูปร่างปกติ ดังนั้น สาววัยทองควรควบคุมน้ำหนักของตัวเองให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ไม่อ้วนเกินหรือผอมไป ไม่เพียงแต่จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพทรวงอกของคุณ ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายด้วยนะ

8. เคล็ดลับเพื่อสุขภาพของเต้านม ด้วยการทานถั่วเหลือง

มีผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่า ผู้หญิงในหลาย ๆ ประเทศแถบเอเชียที่ลดน้ำหนักด้วยการทานผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง จะมีอัตราป่วยด้วยโรคมะเร็งเต้านมน้อยกว่าผู้หญิงในประเทศตะวันตก สิ่งหนึ่งที่ยืนยันผลการศึกษานี้ได้ก็คือ จากการสำรวจสุขภาพหญิงชาวเอเชียหลายคนที่ย้ายไปตั้งรกรากที่ประเทศตะวันตก และใช้วิธีการลดน้ำหนักแบบตะวันตก จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมสูงกว่า นั่นหมายความว่า อาหารที่ทำจากถั่วเหลือง เช่น นมถั่วเหลือง เต้าหู้ ช่วยป้องกันโรคมะเร็งเต้านมได้จริง

บทความแนะนำสำหรับคุณแม่

1. มะเร็งเต้านม

2. ปัญหาท่อน้ำนมอุดตัน

3. กะหล่ำปลีประคบเต้า

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team